Close

วิธีดูแผนภูมิฟอเร็กซ์? (วิธี ดู กราฟ ฟอเร็กซ์)

 

การวิเคราะห์แผนภูมิฟอเร็กซ์ (วิเคราะห์กราฟฟอเร็กซ์) ช่วยทำนายการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง มีวิธีการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันโดยแต่ละวิธีเหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่ต่างกันของนักเทรด

แผนภูมิแสดงพฤติกรรมราคาของสองสกุลเงินที่สัมพันธ์กัน ด้วยความช่วยเหลือจากมันจะทำให้นักเทรดเห็นการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาบนพื้นฐานของการที่เขาสามารถทำนายพฤติกรรมในอนาคตได้ ส่วนใหญ่แล้วราคาจะถูกแสดงผ่านการวิเคราะห์แบบแท่งเทียนญี่ปุ่นและยังใช้แผนภูมิแบบเส้นและแบบแท่งด้วย กรอบเวลาสามารถอยู่ได้ตั้งแต่หนึ่งนาทีถึงหนึ่งปี

โบรกเกอร์ส่วนใหญ่มีโปรแกรมฟรีเพื่อสร้างและวิเคราะห์แผนภูมิ

แผนภูมิเป็นเครื่องมือหลักสำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิค การปรับประเภทการคาดการณ์นี้เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้นเป็นผลมาจากการกระทำของอุปสงค์และอุปทาน การวิเคราะห์พื้นฐานมีความสำคัญน้อยกว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิค

วิธีดูแผนภูมิฟอเร็กซ์?1

 

การดูแผนภูมิฟอเร็กซ์

แผนภูมิฟอเร็กซ์มีชุดของตัวบ่งชี้ในตัว ได้แก่ ราคา, ปริมาณ, ความสนใจแบบเปิด ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคหลัก 2 ประเภทถูกนำมาใช้บนพื้นฐานของพวกเขาดังนี้

1. โอเวอเลย์ ประเภทนี้ใช้กับแผนภูมิสกุลเงินรวมถึงค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่, Bolinger Bands, Fibonacci เป็นต้น

2. ออสซิลเลเตอร์ จะปรากฏที่ด้านล่างหรือด้านบนของแผนภูมิ ออสซิลเลเตอร์ (เปลี่ยนแปลง) เกิดขึ้นภายในขั้นต่ำและสูงสุดที่ตกลงกันไว้ MACD และ RSI เป็นเครื่องชี้วัดยอดนิยมของประเภทนี้

มีตัวบ่งชี้ที่แตกต่างกันนับร้อย นักเทรดเลือกตัวที่เหมาะสมที่สุดกับเป้าหมายและสไตล์การทำงานของพวกเขา คุณสามารถใช้มันเพื่อตั้งค่าโปรแกรมสำหรับ Expert Advisors ได้

นักเทรดมือใหม่หรือนักเทรดที่กำลังพัฒนากลยุทธ์ใหม่จะต้องทดสอบตัวบ่งชี้ในบัญชีตัวอย่างหรือบัญชีที่มีเงินจำนวนเล็กน้อยเพื่อที่พวกเขาจะลดความเสี่ยงในการสูญเสีย

ทฤษฎีพื้นฐานของการดูแผนภูมิฟอเร็กซ์

ทฤษฎีของนักข่าวอเมริกันที่มีชื่อว่า Charles Dow เป็นพื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อดูแผนภูมิฟอเร็กซ์ (ดูกราฟฟอเร็กซ์) เขาได้ตีพิมพ์บทความใน The Wall Street Journal ซึ่งประกอบไปด้วยทฤษฎี

ทฤษฎีนี้เชื่อว่าตลาดหุ้น (ฟอเร็กซ์และเครื่องมือทางการเงินอื่นๆ) เป็นตัวชี้วัดสภาพธุรกิจทั่วไปในระบบเศรษฐกิจ โดยการวิเคราะห์ตลาดทั้งหมดในกราฟฟอเร็กซ์ (กราฟฟอเร็กซ์) คุณสามารถระบุแนวโน้ม (การเคลื่อนไหวของราคาขึ้นหรือลง) สำหรับสินทรัพย์ทั้งหมดหรือได้โดยเฉพาะ

 

วิธีดูแผนภูมิฟอเร็กซ์?2

 

ประวัติศาสตร์มากกว่า 100 ปีพบว่าทฤษฎีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังคงแกนหลักของการวิเคราะห์ทาง นักเทรดมือใหม่ที่ต้องการเข้าสู่ตลาดฟอเร็กซ์จะต้องศึกษาอย่างดี โดยมีประเด็นหลักดังนี้

1. ตลาดรับส่วนลดทุกอย่าง

2. แนวโน้มตลาดหลักสามประเภท: รายปี, 3 สัปดาห์ (หรือเดือน), แบบรอง (น้อยกว่า 3 สัปดาห์)

3. แนวโน้มหลักมีสามขั้น ได้แก่ การสะสม, การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่, ส่วนเกิน

4. ดัชนีจะต้องยืนยันซึ่งกันและกัน

5. ปริมาณจะต้องยืนยันแนวโน้ม

6. แนวโน้มยังคงอยู่จนกว่าจะมีการกลับรายการที่ชัดเจน

การใช้บทบัญญัติพื้นฐานของทฤษฎีดาวที่ถูกต้องจะช่วยในการทำนายราคาของตลาดฟอเร็กซ์ได้อย่างถูกต้อง